Tổng lượt truy cập: 1734293
Số người đang online: 64

Thủ tục cấp đổi thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Trình tự thực hiện Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật
Bước 2: Nộp hồ sơ:
Định kỳ 10 năm một lần, người nước ngoài xin thường trú phải đến nộp hồ sơ tại bộ phận giải quyết thủ tục của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ninh để đề nghị cấp đổi thẻ.
* Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:
+ Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp.
+ Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đến nộp hồ sơ làm lại cho kịp thời.
* Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày tết, ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật).
Bước 3: Người nước ngoài đến bộ phận giải quyết thủ tục của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ninh để nhận thẻ thường trú:
Người nhận đưa giấy biên nhận để đối chiếu. Cán bộ trả kết quả kiểm tra và yêu cầu ký nhận, trả thẻ thường trú cho người đến nhận kết quả.
* Thời gian: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày tết, ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật).
Cách thức thực hiện Trực tiếp tại Bộ phận giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ninh
Hồ sơ + Thành phần hồ sơ:
a, Tờ khai đề nghị cấp đổi, cấp lại thẻ thường trú (NA13)
b, Thẻ thường trú
c, Bản sao hộ chiếu có chứng thực, trừ trường hợp người không quốc tịch.
+ Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.
Mẫu đơn, mẫu tờ khai Tờ khai đề nghị cấp đổi, cấp lại thẻ thường trú (NA13) quy định tại Thông tư 04/2015/TT-BCA ngày 05/01/2015.
Phí Không. Thông tư số 25/2021/TT-BTC ngày 07/4/2021 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.
 
Thời hạn giải quyết 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ .
Điều kiện thực hiện Đảm bảo đúng các trường hợp và điều kiện cho thường trú theo quy định tại Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; cụ thể là:
Các trường hợp được xét cho thường trú:
1. Người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.
2. Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam.
3. Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.
4. Người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.
Điều kiện xét cho thường trú:
1. Người nước ngoài quy định tại các trường hợp nêu trên được xét cho thường trú nếu có chỗ ở hợp pháp và có thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.
2. Người nước ngoài quy định là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam phải được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn của người đó đề nghị.
3. Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 03 năm trở lên.
Cơ quan thực hiện TTHC a) Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an
b) Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được uỷ quyền hoặc phân cấp thực hiện (nếu có): Không
c) Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Quảng Ninh .
Căn cứ pháp lý 1. Luật số 47/2014/QH13, ngày 16/6/2014 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
2. Luật số 51/2019/QH14, ngày 25/11/2019 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của NNN tại Việt Nam.
3. Thông tư số 25/2021/TT-BTC ngày 07/4/2021 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.
3. Thông tư số 04/2015/TT-BCA ngày 05/ 01/2015 của Bộ Công an quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người  nước ngoài tại Việt Nam.
4. Thông tư số 31/2015/TT-BCA ngày 06/7/2015 của Bộ Công an hướng dẫn một số nội dung về cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, cấp giấy phép xuất nhập cảnh, giải quyết thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Tải về: NA13